Game cờ Tướng – 9 nước cờ cơ bản người chơi cờ Tướng cần biết

09:00, ngày 28/01/2014

Những nước cờ cơ bản mà người chơi cờ Tướng muốn dành được chiến thắng cần phải thông thạo.

Tải game chơi cờ dân gian Cờ Thủ bằng cách soạn tin: CT gửi 6094 (500đ).

Trong số các trò chơi dân gian được yêu thích và phổ biến đến hiện tại, chơi cờ tướng cho đến nay vẫn giữ nguyên được vị thế là một trò chơi thú vị và trí tuệ bậc nhất với sự đa dạng trong cách chơi và các tư duy của người chơi. Chơi cờ tướng muốn thắng không phải nhờ vào may rủi mà phải nhờ vào kỹ năng người chơi. Dưới đây là những nước cờ cơ bản mà người chơi muốn dành được chiến thắng cần phải thông thạo.

Tải game cờ Tướng để chơi trực tuyến trên di động tại đây.

 

Game cờ Tướng – 9 nước cờ cơ bản người chơi cờ Tướng cần biết

 

1. NƯỚC ĐÁNH BÍ

Trong ván cờ tướng, khi một bên dùng các quân chiếu liên tục để đối phương không chống đỡ được hoặc dùng một quân đe doạ trước sau chiếu bí Tướng thì các nước này đều gọi là “nước đánh bí” hay nước hăm bí.
Đây cũng là một thủ đoạn tấn công, thường giành thắng lợi, nếu không thì cũng chiếm ưu thế.

2. NƯỚC BẮT

Khi bên đối phương điêu quân uy hiếp 1 quân cờ, chuẩn bị nước sau sẽ ăn quân bị uy hiếp đó. Nước điều quân trên được gọi là “nước bắt”. Nước bắt thường dùng tấn công để ăn hơn quân, giành ưu thế hoặc giành tiên thủ.

3. NƯỚC CHIẾU TƯỚNG

Mục đích của trò chơi cờ Tướng là phải dùng quân của mình để chiếu Tướng, bắt được Tướng đối phương, đưa cờ người chơi đi vào thế bí.  Bạn sẽ gặp nước Chiếu Tướng khi một bên đi cờ uy hiếp Tướng đối phương, chuẩn bị nước sau ăn Tướng thì nước đi đó được gọi là “nước Tướng” hay “chiếu Tướng” và bắt buộc đối phương phải đưa quân ra chống đỡ và thường thì sau nước chiếu đó đối phương sẽ bị thiệt hại những quân chủ chốt, có thể nói đây là kế "dương đông kích tây" trong cờ tướng

4.  NƯỚC ĐỠ CHIẾU

Khi bị chiếu Tướng, thì người chơi phải bắt buộc đỡ nước chiếu đó, nếu như không đỡ được thì bị xử thua. Nước đỡ chiếu thường được tiến hành như: quân Tướng sẽ chạy đi nơi khác hoặc dùng các quân khác để đỡ sao cho thoát được nước chiếu bí của đối phương.

5.  NƯỚC CẢN

Nước cản là một bên dùng quân để ngăn cản một quân khác của đối phương, chủ yếu không cho quân đối phương tấn công. Nước cản là một thủ pháp dùng để phòng thủ đôi khi rất hiệu quả.
Trên đây là những nước cờ thông dụng trong cờ Tướng buộc người chơi phải nắm vững để áp dụng trong quá trình đánh của mình. 

6. NƯỚC CHIẾU RÚT VÀ NƯỚC ĐÁNH CHĨA

Nươc chiếu rút là lợi dụng việc chiếu rút quân cờ ra tạo nên tình trạng chiếu Tướng để rồi ăn quân đối phương. Xe, Pháo thường phối hợp nhau chơi thủ đoạn này, hoặc cũng có thể dùng Xe, Mã phối hợp chơi chiếu rút được.
Riêng quân Mã có nươc đánh chĩa đôi rất lợi hại. Khi nó nhảy chiếu cũng có thể bắt quân đối phương. Những đòn tấn công này vừa lời quân vừa giành ưu thế rất dễ.

7. NƯỚC CHIẾU MỞ

Đây cũng là dạng khác của “chiếu rút” nhưng nó ít nguy hiểm hơn chiếu rút. Đó là do sau khi một quân trung gian chạy đi, để cho quân phía sau hăm chiếu Tướng thì quân trung gian này có thể lợi dụng đối phương phải đối phó sẽ tiếp tục di chuyển đến một chỗ khác có lợi hơn.

8. NƯỚC ĐỔI QUÂN

Nước “đổi quân” là một bên để cho đối phương ăn mất một quân, rồi sau đó ăn lại một quân khác của đối phương mà giá trị của quân này cũng tương đương với quân bị mất. Như vậy hai bên đã trao đổi quân cùng giá trị với nhau. Nếu đối phương chưa thực hiện nước ăn quân thì coi như nước đó mới chỉ là “đề nghị đổi quân” hay khiêu khích đổi quân.
Thông thường nếu chủ động đổi được quân sẽ dẫn đến có lợi hoặc cải thiện tình hình. Còn nếu bị động buộc phải đổi quân thì có khi phải chịu lỗ chất hoặc kém phân. Nước đổi quân thường nhằm làm giảm áp lực đối phương, hoặc làm suy yếu thế phòng thủ, hoặc có khi chỉ cốt làm đơn giản hoá thế cờ cho dễ tính toán.

9. NƯỚC ĐEO BÁM

Nước đeo bán sử dụng một quân đeo bám theo một quân khác của đối phương. Thông thường quân bị đeo bám này được bảo vệ nên không thể gọi là nó bị bắt. Tuy nhiên do quân đối phương bị đeo bám mãi kiến nó không hoạt động được và cả quân bảo vệ nó cũng không bỏ đi đâu ược nên rất khó chịu. Thủ đoạn “đeo bám” là một dạng khống chế khiến đối phương rất khó chơi.

Tải game cờ Tướng bằng cách soạn tin: CT gửi 6094.

Hoặc truy cập website: http://cothu.vn

Fanpage: http://facebook.com/game.cothu

Hotline: 01646053138| Email: dvkh.vn@gmail.com.

cothu.vn

Tags: http://gviet.vn/web/tags/
Nguồn: cothu.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn lại bài viết này!