Cờ Tướng Mobile - Cách tính nước đi trong game cờ tướng (phần 1)

10:28, ngày 10/01/2014

Cờ Tướng Mobile - Cách tính nước đi trong game cờ tướng (phần 1)

Tải game chơi cờ dân gian Cờ Thủ bằng cách soạn tin: CT gửi 6094 (500đ).

Khi chơi cờ tướng, một câu hỏi luôn được đặt ra bởi người chơi là làm thế nào để tính được các nước đi trong game một cách chính xác. Sau đây, Cờ Thủ sẽ hướng dẫn cho bạn một số kinh nghiệm tính nước đi để chơi game cờ tướng.

Đầu tiên bạn phải tải cờ tướng mobile về điện thoại của mình tại đây  để có thể thực hành luôn những nguyên lý mình sẽ giới thiệu dưới đây nhé.

Cách tính nước trong Game cờ Tướng:
1.Nguyên lý tiên tri:

Tiên tri là sự biết trước, cái biết ở đây thật vô cùng, ai cũng biết, nhưng cái biết của từng người cũng khác nhau, kẻ biết ít, người biết nhiều. Chiến tranh ngoài đời hay trên bàn cờ nguyên lý tiên tri là yếu tố quyết định chiến thắng. Tiên tri ở đây không phải là thần bí, mê tín mà mà là sự tư duy logic, đoán định trước thế cục và nước đi của đối thủ.

Khi giao đấu ta phải xem xét:
- Ta đắc tiên hay thất tiên.
- Ta đắc thế hay thất thế.
- Ta đắc trí hay thất trí.

Muốn biết đối thủ, ta phải xem xét họ: Họ có vui vẻ, thoải mái, thích đánh cờ không? Nếu thấy họ đủ những yếu tố trên và bạn biết họ đang có phong độ cao và tập trung tư duy tốt, khi ấy ta phải thận trọng và hết sức cố gắng khi giao đấu. Phải biết nắm bắt tính cách đối phương: Trầm tĩnh, nóng nảy hay lơ đễnh? Họ công thủ có nhuần nhuyễn không? Họ thường sử dụng chiến lược khai cuộc gì? Họ sử dụng quân cớ nào xuất sắc nhất? Họ có thói quen, nhược điểm gì mà ta có thể khai thác được. Khi biết rõ mình và biết rõ người rồi thì ta mới có thể đặt ra kế hoạch đúng. Đồng thời mới có thể phát huy các ưu điểm của ta và khai thác các nhược điểm của đối phương để giành chiến thắng, như Tôn Tử đã nói: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng, chỉ biết mình mà không biết người, mỗi chiến mỗi bại”. Cũng có lắm người cái biết này còn quá nông cạn, thậm chí cưa biết hết mình làm sao biết người. Muốn “biết mình”, ta phải tự xem xét mình có mình mẫn không, có nhẫn nại, bình tĩnh không, mình có thói quen gì, nhược điểm gì cần phải loại bỏ.

 

 
   

Cờ Tướng Mobile - Cách tính nước đi trong game cờ tướng (phần 1)

 

2.Nguyên lý kế hoạch:

Kế hoạch bao gồm những phương án, những chiến lược, chiến thuật được tính toán kĩ lưỡng để thực hiện nhằm đoạt thắng lợi. Kế hoạch càng chu đáo, mật nhiệm bao nhiêu thì cơ hội thắng càng nhiều bấy nhiêu. Ở cờ tướng kế hoạch là toàn thể một phương án, hay một chiến lược gồm nhiều nước đi, thế đánh được sắp xếp có hệ thống quy vào một mục tiêu nhất định và thực hiện trong một thời gian đã tính trước.

Mỗi nước đi phải nằm trong 1 thế đánh và thế đánh đó phải nằm trong chiến lược có lợi cho kế hoạch đã định ra. Nếu phương án thứ nhất bị bẻ gãy, ta phải tỉnh táo xem xét ý đồ của đối phương. Họ sẽ làm gì? Ở đâu? Ra sao? Sau đó ta lại đặt phương án mới. Vì vậy, ta phải luôn bình tĩnh chống đỡ, cố tìm chỗ sơ hở của đối phương để lập phương án mà phản công kịp thời.

3.Nguyên lý tự nhiên:

Tự nhiên bao gồm những yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đại thể, thiên thời có sáng, tối, mưa, nắng, gió, bão v.v… Địa lợi có sông, suối, rừng, núi… Nhân hòa là có bạn đồng minh, người cùng chí hướng ủng hộ ta v.v… Ta phải biết tận dụng tự nhiên, đừng chống lại tự nhiên, cũng như hình thể của nước gặp phải chỗ cao nó sẽ tránh (rẽ sang hướng khác) mà đổ xuống thấp, hình thể cuộc hành binh là tránh chỗ mạnh mà công kích chỗ yếu. Trong nên chọn chỗ sáng, dễ quan sát hơn, phía cao hơn, thoáng mát hơn. Chọn phương tiện thích hợp như : Bàn ghế phải vừa tầm nhìn của ta. Nếu bàn quá cao, ghế quá thấp thì như vậy sẽ khó quan sát. Trước ván cờ (nếu đó là ván cờ quan trọng) cần phải có người cổ động, chỉ bảo cho chúng ta thêm vững vàng. Trong lúc giao đấu không nên để cho mọi người xung quanh rì rào bàn tán về ván cờ. Như vậy sẽ mất tập trung, nghĩa là nhân không được hòa.

-  Ta phải tập trung lực lượng nhằm vào chỗ yếu, thiếu phòng bị của đối phương mà tấn công.

- Chính diện thường được phòng thủ cẩn mật, trắc diện thường ít phòng bị. Đánh vào chỗ phòng thủ mỏng là dễ thắng

4.Nguyên lý cầu kỷ:

- Nguyên lý này đòi hỏi lòng tự tin và ý chí quyết thắng. Ta phải luôn đặt mình vào cái thế không thua trước đã. Có nghĩa là khi thấy không thể thắng được thì cố gắng thủ hòa chứ đừng để thua ngược. – “Kẻ thiện chiến biết đứng trên vị trí không thể bị bại mà không mất phần thắng”.

- Khi chơi cờ phải chiếm giữ những vị trí chiến lược quan trọng, không để đối phương khai thác bất cứ một sơ hở nào. Sau đó ta mới tìm cách tấn công đối phương, hoặc vừa thủ vừa công (Thủ để mà công, công để mà thủ). Phải thủ kĩ, tìm mọi cách thắng quân, thắng nước, lấn dần, chiếm dần ưu thế như tằm ăn dâu (ăn ít mà ăn mãi cũng hết nong dâu), đè bẹp đối phương từ từ cho đến khi toàn thắng.

Còn rất nhiều nguyên lý các bạn có thể áp dựng khi chơi cờ Tướng, Cờ Thủ sẽ gửi tới các bạn trong những bài chia sẻ sau.

Tải game Cờ Tướng bằng cách soạn tin: CT gửi 6094

Hoặc truy cập website: http://cothu.vn

Hotline: 01646053138| Email: dvkh.vn@gmail.com.

cothu.vn

Tags: cờ tướng, mobile, chơi, choi, co tuong, game cờ tướng
Nguồn: cothu.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn lại bài viết này!